Giỏ hàng

MARKETING NGÀNH DƯỢC VÀ NÂNG CAO DỊCH VỤ CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG

Hiện nay vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, vệ sinh an toàn thực phẩm kém, mật độ dân số sinh sống tại các thành phố lớn nên bệnh tật ngày càng tăng. Vì vậy, việc quan tâm đến sức khỏe đang ngày càng được chú trọng nhiều hơn, người dùng có nhiều cơ hội lựa chọn sản phẩm/dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất, do đó trong những năm gần đây marketing đang ngày được các công ty Dược chú ý nhiều hơn, mật độ cạnh tranh giữa công ty Dược trong nước và nước ngoài ngày càng cao , các công ty đẩy mạnh chiến lược marketing về sản phẩm lẫn thương hiệu nhằm để thu hút sự quan tâm, tin cậy của Bác sĩ, Dược sĩ lẫn người bệnh với sản phẩm của công ty. Các Công ty Dược trước giờ chưa khai thác mạnh thương hiệu, chỉ tập trung tạo ra sản phẩm, quảng bá tính năng của sản phẩm, nhưng vòng đời của sản phẩm Dược rất ngắn (khoảng 10-17 năm).

Các yếu tố khác biệt của sản phẩm Dược:

  • Dược phẩm là hàng hóa đặc biệt
  • Bác sĩ, Dược sĩ quyết định phần lớn việc mua hàng
  • Chịu sự quản lý chặt chẽ của Ngành y tế (Luật Dược), nội dung quảng cáo phải tuân theo quy định về quảng cáo thuốc của nhà nước
  • Có nhiều đối tượng tiếp cận với đặc điểm, trình độ và đòi hỏi khác nhau

Marketing chuyên ngành Dược thực chất là sự kết hợp giữa marketing căn bản và kiến thức chuyên ngành Dược, các nhà Marketing Dược chuyên nghiệp vận dụng những công cụ trong Marketing để đưa ra chiến lược và kế hoạch marketing phù hợp. Và tất nhiên trong mỗi ngành nghề sẽ  có những quy định riêng để duy trì và phát triển.

Vì vậy, chăm sóc khách hàng trong ngành Dược lại càng cần nhân sự phải có sự hiểu biết nhất định về lĩnh vực y tế - sức khỏe, đồng thời chuyên môn nghiệp vụ cao để lắng nghe và tư vấn cho khách hàng về các vấn đề sức khỏe của họ.

Trong ngành Dược phẩm, hoạt động Marketing quảng bá thuốc và các sản phẩm của thuốc để nhằm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng, vì mục tiêu sức khỏe. Do đó, nguyên tắc marketing Dược phẩm là thuốc được bán đúng đối tượng, đúng loại, đúng giá, đúng nơi cần.

Marketing trong ngành dược phẩm có chi phí cao hơn nhiều so với chi phí đầu tư dành cho phòng R&D (nghiên cứu cho ra đời sản phẩm mới), nên người làm  marketing dược chuyên nghiệp cần phải sử dụng các chiến dịch khác nhau nhắm vào các nhân viên y tế & người bệnh.

Có 2 hình thức chính Marketing trong ngành Dược:

Conventional Medical Marketing: Là thực hành marketing trực tiếp từ nhà sản xuất đến nhân viên y tế.Trình Dược viên giới thiệu trực tiếp thông qua tờ rơi, gặp gỡ, hoặc qua những sự kiên giáo dục thông tin y khoa liên tục (CME) cho  nhân viên y tế (HCP).

Direct - To – Consumers: Là thực hành Marketing trực tiếp từ nhà sản xuất đến người sử dụng: hội nghị trực tiếp đến bệnh nhân, người thân với mục đích gia tăng nhận biết về sản phẩm, bệnh như tư vấn qua mạng của nhân viên y tế, bài báo, hàng mẫu sử dụng thử, nhân viên y tế tư vấn trực tiếp, câu lạc bộ bệnh nhân…trung tâm dịch vụ khách hàng (marketing qua điện  thoại,) qua email… giáo dục bệnh nhân về sản phẩm, chuẩn đoán, quản lý, điều trị bệnh.

Chính vì những chi phí mà công ty đã bỏ ra khá cao, nên việc sử dụng các công cụ marketing truyền thống và hiện đại được các Công ty Dược đều tận dụng triệt để nhằm xây dựng thương hiệu hơn là xây dựng phát triển sản phẩm như trước. Bên cạnh đó, sự bùng nổ của internet ngày càng phát triển, các công ty bắt đầu sử dụng công cụ như mạng xã hội, viral marketing, chia sẻ hình ảnh, video,…để truyền thông, tiếp cận khách hàng một cách trực tiếp và nhanh nhất. Vì vậy, người tiêu dùng thông qua phương tiện truyền thông hiện đại này, so sánh hiệu quả sản phẩm đem lại, nhưng để biết được sản phẩm tốt hay không thì thương hiệu công ty của sản phẩm đó đóng vai trò quyết định cuối cùng trong việc mua hàng.

Để nâng cao hiệu quả bán hàng, kênh telesale là một kênh ngành Dược không thể bỏ qua khi tiếp cận khách hàng. Từ nguồn database, đội ngũ sale chuyên nghiệp từ Bellsystem24-HoaSao có thể tiếp cận và tư vấn cho khách hàng những vấn đề khách hàng gặp phải. Nhờ kiến thức về Dược và sự tự tin trong kinh nghiệm chăm sóc khách hàng, chúng tôi tự tin sẽ hỗ trợ doanh nghiệp của bạn tiếp cận khách hàng tốt nhất!

DMCA.com Protection Status