Giỏ hàng

Giải pháp cho Logistics Việt từ dịch vụ khách hàng

Trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, ngành logistics có sự phát triển mạnh để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của hoạt động giao lưu thương mại nội địa cũng như quốc tế. Trong đó, Việt Nam được đánh giá là một thị trường đầy tiềm năng và hấp dẫn cho sự phát triển của ngành dịch vụ logistics, tuy nhiên, trên thực tế hoạt động này tại Việt Nam còn nhiều bất cập. Một trong những giải pháp tiên phong để nâng hạng ngành Logistics Việt chính là dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Bối cảnh thực trạng ngành Logistics tại Việt Nam

Từ thống kê mới đây của Hiệp hội doanh nghiệp logistics Việt Nam cho thấy, cả nước hiện có khoảng trên 1300 doanh nghiệp logistics đang hoạt động, trong đó, bao gồm cả doanh nghiệp có vốn nước ngoài và hầu hết là quy mô vừa và nhỏ.Ngành dịch vụ logistics ở Việt Nam hiện có quy mô khoảng 25 - 29 tỷ USD/ năm và chiếm 20.9% tổng GDP quốc nội. Ngành có tốc độ tăng trưởng bình quân trong những năm qua là từ 16 – 22% / năm.

Cũng theo xếp hạng của Ngân hàng Thế giới thì Việt Nam hiện đứng thứ 64 trên tổng số 160 nước về mức độ phát triển ngành logistics và đứng thứ 4 trong khối ASEAN sau Thái Lan, Malaysia và Singapore. Tốc độ phát triển hàng năm đạt từ 16 – 20% thì đây là một trong những ngành dịch vụ tăng trưởng nhanh và ổn định nhất của Việt Nam trong thời gian qua.

giải pháp logistics Việt Nam

Tuy vậy các doanh nghiệp logistics ở Việt Nam mới chỉ cung cấp một số dịch vụ trong chuỗi cung ứng. Các dịch vụ chủ yếu mà doanh nghiệp kinh doanh logistics Việt Nam cung ứng cho khách hàng là vận tải hàng hóa, dịch vụ kho bãi, giao nhận hàng hóa, phân loại, bốc xếp, đóng gói bao bì, quản lý lưu kho... còn các dịch vụ khác, đặc biệt là dịch vụ chăm sóc khách hàng mặc dù cũng có một số doanh nghiệp cung ứng nhưng số lượng không nhiều và chưa thực sự được quan tâm phát triển.

Có đến 30 tập đoàn giao nhận hàng đầu thế giới chiếm lĩnh 75% thị phần và chủ yếu là các lĩnh vực mang lại giá trị gia tăng cao. Còn lại với khoảng 1/4 nhỏ hẹp và khó khăn còn lại, các doanh nghiệp nội địa đang đứng trước miếng bánh thị phần nghèo nàn và cạnh tranh cao.

Dịch vụ chăm sóc khách hàng - giải pháp phát triển doanh nghiệp logistics Việt Nam

Với những thách thức trên, các doanh nghiệp logistics cần có giải pháp nhằm đẩy mạnh và phát triển hơn mãng dịch vụ tiềm năng này. Một trong số đó là dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Thêm vào và nâng cao Dịch vụ khách hàng, doanh nghiệp Logistics giải quyết được:

- Việc quản lý và giải quyết khiếu nại của khách hàng và người vận chuyển triệt để.

- Quản lý và giải quyết khiếu nại từ các chuỗi cung ứng

- Quản lý quá trình vận chuyển.

- Quản lý tình trạng lưu kho hàng hóa.

- Thống nhất thông tin giao nhận hàng giữa khách hàng, tài xế, và nhà cung ứng nhờ vào tổng đài CSKH áp dụng Omni-Channel.

giải pháp ngành logistics

Chất lượng và giá dịch vụ quyết định khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics nhưng chăm sóc khách hàng tốt tạo nên lợi thế bền vững cho doanh nghiệp trên thị trường. Khi chất lượng dịch vụ tốt với giá cả hợp lý thì chắc chắn doanh nghiệp nội địa sẽ có nhiều lợi thế hơn so với các doanh nghiệp nước ngoài. Nhưng có được lợi thế về chăm sóc khách hàng tốt, tạo uy tín và ấn tượng thương hiệu thì doanh nghiệp còn có thể nâng cao khả năng của mình trong việc đáp ứng yêu cầu của các chủ hàng về thời gian cũng như chất lượng và giá dịch vụ.DMCA.com Protection Status