Giỏ hàng

Thương mại điện tử

Lĩnh vực thương mại điện tử tại Việt Nam đang được các chuyên gia nhìn nhận là đầy tiềm năng khi số người dùng Internet đang ngày càng tăng.
Tuy nhiên, thách thức với các doanh nghiệp nội địa không nhỏ bởi ngày càng nhiều doanh nghiệp nước ngoài nhảy vào lĩnh vực này. Chưa kể thị trường đang bước sang giai đoạn phát triển khá nhanh, nhưng sự chênh lệch giữa các địa phương ngày càng gia tăng và có thể dẫn đến nhiều thách thức mới.

Thực trạng

Theo một báo cáo của công ty Nielsen cho biết, thị trường thương mại điện tử Việt Nam năm 2016 đã đạt tới mốc 4 tỷ USD. Theo bà Đặng Thủy Hà, 45% dân số Việt Nam hiện nay đã tiếp cận với Internet. Chi tiêu trung bình của một người dân lên tới 160 USD/năm cho thương mại điện tử. Nhờ vậy, tốc độ tăng trưởng thị trường hàng năm của thương mại điện tử Việt Nam đã đạt tới 22%, tỷ lệ tiếp cận thương mại điện tử lên tới 28%.

Ngoài ra, Việt Nam có dân số đông, tỷ lệ sử dụng Internet và smartphone cao là những điều kiện thuận lợi cho ngành thương mại điện tử phát triển. Tỷ lệ sử dụng smartphone tại Việt Nam đạt trên 70%, thậm chí ở các vùng nông thôn cũng đã đạt tới trên 50%.

chăm sóc khách hàng ngành thương mại điện tử

(Theo We are Social - Tháng 1.2017)

Với sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành thương mại điện tử tại Việt Nam như hiện nay, ông Trần Trọng Tuyến - Tổng thư ký Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam cho rằng tốc độ tăng trưởng còn tăng mạnh, có thể lên tới 30 - 50%/năm. 

Còn nhiều thách thức

Tiềm năng của thương mại điện tử Việt Nam là không thể phủ nhận. Thế nhưng có một thực tế khá rõ rệt là có khoảng cách không nhỏ giữa các thương hiệu thương mại điện tử trong nước với các “ông lớn” của nước ngoài. 

Người tiêu dùng Việt Nam, đặc biệt là thế hệ người tiêu dùng trẻ hiện khá ưa chuộng mua hàng qua các website thương mại điện tử của nước ngoài như Amazon, eBay… Lý do của hiện tượng này được Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam chỉ ra do hàng hóa của nước ngoài phong phú, đa dạng và phù hợp với người tiêu dùng, đặc biệt là giới trẻ thành thị. Bên cạnh đó, các nhà bán hàng trực tuyến toàn cầu có uy tín cao. Ngoài ra, chi phí hoàn tất đơn hàng đối với các hợp đồng mua hàng trực tuyến từ nước ngoài thấp hơn…

Ở chiều ngược lại, VECOM phân tích: “Phần lớn doanh nghiệp Việt, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa đầu tư đúng mức cho hoạt động nghiên cứu tìm hiểu thị hiếu khách hàng nước ngoài để bán hàng trực tiếp, không qua các nhà phân phối trung gian”. Xét về mức độ uy tín, các nhà bán hàng trực tuyến trong nước cũng vẫn “đuối” hơn so với nhiều nhà bán hàng trực tuyến toàn cầu. Và một yếu tố khác là nhiều khi chất lượng, mẫu mã sản phẩm quốc nội vẫn lép vế so với sản phẩm tương tự của nhiều nước khác.

Không chỉ như vậy, Dịch vụ khách hàng cũng là một điểm yếu lớn mà nhiều thương hiệu thương mại điện tử Việt Nam chưa tìm cách giải quyết được triệt để. Chuỗi trải nghiệm người dùng trong lĩnh vực này luôn cần phải được đầu tư nghiên cứu kỹ. Website thương mại điện tử luôn cần một khoảng thời gian nhất định để xây dựng UI, UX tối ưu. Bởi lẽ trên website có hàng trăm sản phẩm khác nhau, mỗi loại sản phẩm lại cần những cách sắp xếp vị trí khác nhau để phù hợp với đặc tính của sản phẩm hoặc hành vi của nhóm khách mua sản phẩm. 

Với kinh nghiệm trên 13 năm liên tục nghiên cứu, phát triển các giải pháp về Dịch vụ khách hàng hiện đại, Bellsystem24-Hoasao luôn là sự lựa chọn của nhiều thương hiệu thương mại điện tử lớn ở trong nước & quốc tế. 

Bellsystem24-HoaSao sẽ giúp các Doanh nghiệp chăm sóc khách hàng một cách chủ động, tức là thay vì ngồi chờ các phản hồi của người dùng, Doanh nghiệp sẽ chủ động biết được khách hàng của mình đang băn khoăn hay bức xúc về điều gì để kịp thời xuất hiện tại đó và hỗ trợ khách hàng. Tính chủ động còn được thể hiện ở khả năng hỗ trợ ngoài giờ hành chính, điều mà nhiều Doanh nghiệp tại Việt Nam làm chưa tốt hoặc thậm chí là bỏ qua. 

Hiện quy mô thị trường thương mại điện tử Việt Nam khoảng 4 tỷ USD tính tới cuối năm 2016, bằng một phần ba mươi so với mức 120 tỷ USD của thị trường Nhật Bản. Tuy nhiên, nếu xét về tăng trưởng thì Việt Nam là một trong số thị trường có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Hiện tốc độ tăng trưởng lĩnh vực thương mại điện tử của Việt Nam khoảng 35%, cao gấp 2,5 lần Nhật Bản. Do đó, các chuyên gia nhìn nhận mặc dù vẫn còn những thách thức, đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu hóa và sự phát triển của công nghệ cho phép doanh nghiệp nước này dễ dàng bán hàng trực tuyến ở nước khác, nhưng thương mại điện tử tại Việt Nam vẫn là một mảnh đất tiềm năng cho các doanh nghiệp trong nước, trong đó có cả các doanh nghiệp khởi nghiệp.